Động Dơi – Địa chỉ du lịch nên khám phá

133
CHIA SẺ
Máy sản xuất cửa nhôm | Máy sản xuất cửa nhựa | Máy cắt nhôm | Máy sản xuất cửa | Máy sản xuất cửa nhựa lõi thép

Động Dơi thuộc xóm Lũng Rúm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, động có chiều dài khoảng 930 m với độ cao trung bình khoảng từ 60m – 80m. Động ẩn mình trong khu vực có những tán lá rừng và vách đá chênh vênh…

Động Dơi theo tiếng địa phương gọi là “Ca Khào” có nghĩa là con Dơi, thuộc xóm Lũng Rúm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Động có chiều dài khoảng 930 m với độ cao trung bình khoảng từ 60m – 80m. Động ẩn mình trong khu vực có những tán lá rừng và vách đá chênh vênh. Đứng ngay trước cửa động, du khách thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên nơi đây thật đẹp, phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, Nùng dưới ánh nắng len lỏi qua từng kẽ lá, từng đàn bướm rập rờn bay quanh những bông hoa rừng vừa mới chớm nở…

dong-doi-ha-lang-2

Tầm nhìn ngay trước cửa động Dơi

Bắt đầu chuyến tham quan là hình ảnh cửa động với chiều cao khoảng 4m, chiều rộng khoảng 7m. Cửa động có hình dáng tựa như hình vòng cung uốn lượn, có hai nhũ đá rủ xuống, như một lời mời gọi vào thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên. Cửa động được thiên tạo bởi bốn cột trụ đá to vững chắc, tạo cho ta cảm giác an toàn khi bước vào động.

dong-doi-ha-lang

Phía cửa động Dơi

Qua cửa Động chừng 5m, sẽ thấy không gian như tối dần, bởi ánh sáng mặt trời từ cửa động hắt vào như đã mờ dần. Bước xuống những bậc đá nhấp nhô, đến một không gian rộng lớn với nhiều hình thù nhũ đá lấp lánh xuất hiện với âm thanh róc rách tiếng nước chảy trong động như những bản nhạc thiên nhiên.

dong-doi-ha-lang-1

Dòng nước chảy róc rách bên lối đi

dong-doi-ha-lang-3

Vẻ đẹp của nhũ đá thiên tạo

dfa (2)

dsf

Nhũ đá giống thần Kim Quy

dong-doi-ha-lang-6

dong-doi-ha-lang-7

Trụ nhũ đá tượng trưng cây cột chống trời lấp lánh ánh bạc

dong-doi-ha-lang-8

Những viên đá hình tròn do thiên nhiên tạo

 dong-doi-ha-lang-9

Nhũ đá tựa như rừng măng trong động

Động Dơi có kiến trúc độc đáo, là một trong những hang động đẹp của tỉnh Cao Bằng, hứa hẹn sẽ là một trong những địa chỉ du lịch danh lam thắng cảnh nổi tiếng không chỉ là của Cao Bằng mà còn là của cả nước. Với vẻ đẹp kỳ vi thiên tạo này, động Dơi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng cấp quốc gia tại Quyết định số 622/QĐ-BVHTTDL ngày 10/3/2014.

1d6290f2-7747-4daa-bc95-40ad79d85e0f

Vẻ đẹp phía cuối đường ra của động Dơi

Động Dơi là một địa chỉ đỏ cho những du khách ưa mạo hiểm đến khám phá, để đến danh thắng Động Dơi du khách có thể đi theo hai tuyến đường:
Tuyến thứ nhất: Từ thành phố Cao Bằng theo tỉnh lộ 207 Cao Bằng – Hạ Lạng ( 71km ); từ thị trấn Thanh Nhật- Hạ Lang đi tiếp 22km đến UBND xã Đồng Loan và rẽ trái đi hơn 3 km là đến động Dơi.
Tuyến  thứ 2:  Từ thành phố Cao Bằng theo tỉnh lộ 206 đến trung tâm huyện Trùng Khánh là 63km, đi tiếp qua thác Bản Giốc,  dọc theo hạ nguồn của thác Bản Giốc trên tỉnh lộ 207,  qua Bằng Ca đến UBND xã Đồng Loan khoảng 34km, rẽ trái đi tiếp hơn 3 km là đến động Dơi.
Trong tương lai không xa với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân cùng chung tay bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên này tại địa phương tạo thành sản phẩm du lịch, góp phần vào sự phát triển du lịch bền vững của tỉnh Cao Bằng./.